KỸ THUẬT TRỒNG BÍ ĐAO ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙA VỤ BỘI THU

KỸ THUẬT TRỒNG BÍ ĐAO ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙA VỤ BỘI THU

  1. Thời vụ

Bí đao chính vụ được trồng từ tháng 12 năm trước và đến đầu tháng 3 năm sau. Tuy nhiên bí đao có thể trồng ở vụ đông từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10, kỹ thuật trồng bí đao trái mùa không khó, năng suất bí vụ đông không cao như trồng chính vụ nhưng bán được giá nên cho hiệu quả kinh tế cao.

  1. Giống: Bí đao có rất nhiều giống tuy nhiên, VINO khuyên bà con nên dùng những sản phẩm hạt giống của VINO với những đặc tính nổi trội để có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao như:
  1. Kỹ thuật trồng cây
  • Ngâm ủ hạt

Lượng hạt cần gieo cho 1 ha khoảng 0,9 – 1,1 kg. Hạt nên được ngâm từ 4 – 6 giờ rồi đem gieo.

Bà con nên gieo hạt trên luống, phủ hạt bằng lớp đất bột mỏng, không nên phủ quá dày, hạt không đội lên được. Khi cây mọc được 7 – 8 ngày ( 2 lá mầm rõ), người dân có thể sang bầu, kích thước bầu 7 x 10 cm, để đến khi cây 2 – 3 lá thật thì đem trồng là tốt nhất ( Bầu to 10 x 15cm có thể để cây đến 4 – 5 lá thật mới đưa ra trồng).

  • Làm bầu

Đất làm bầu là đất hỗn hợp đất bột + phân mục theo tỷ lệ 1:1. Bón thêm 1kg urê + 1,5 kg lân, 1,5 kg kali cho 1000kg hỗn hợp đất làm bầu trên. Có điều kiện nên xử lý hỗn hợp bằng một số loại thuốc trừ nấm trước khi đưa hạt vào khoảng 10 ngày.

Sử dụng túi nylon (phải cắt 2 góc phía dưới để dễ tiêu thoát nước), lá chuối, hoặc khay kích thước tuỳ theo thời gian đưa ra ruộng để đựng hỗn hợp làm bầu. Nếu trồng nhiều có thể làm như làm bầu ngô. Khi gieo hạt xong phải phủ một lớp đất mỏng kín hạt, sau đó phủ một lớp trấu mục hoặc mùn mục, tưới đều 5-7 ngày cho hạt mọc đều. Khi cây bắt đầu có lá thật đưa ra ruộng là tốt nhất.

  • Làm đất

Chọn đất cát pha, thịt nhẹ, chủ động tưới tiêu. Không tồn dư hóa chất độc hại, dư lượng kim loại nặng rất nhỏ để đảm bảo đủ tiêu chuẩn là rau an toàn cho người tiêu dùng.

Bí xanh có thể trồng xen, trồng riêng biệt do vậy cách làm đất có khác nhau. Sau khi thu hoạch cây trồng phụ thì làm đất bổ sung vun luống chính thức cho bí. Kích thước luống bí phụ thuộc vào việc làm giàn cho cây. Nếu có giàn làm luống rộng 1,2 – 1,4m, nếu để bò trên đất mặt luống rộng: 2,7 – 3m.

Nếu làm dàn, bà con nên trồng luống rộng: 1,5 – 2,0m, khoảng cách trồng 40 – 50 x80 cm, cây cách cây 40 – 50 cm và hàng cách hàng 80cm. Nếu không làm dàn, (cây bò trên mặt luống) luống trồng cần rộng trên 3,5m, trồng 2 hàng giữa luống, khoảng cách trồng cây x cây là 40 – 50 cm, hàng trồng cách mép luống 15 – 20cm vì vậy hàng x hàng 2,5 – 3m.

  1. Cách chăm sóc

Lượng phân chuồng cần bón gồm: 800 – 1000kg/sào; Đạm Urê: 10 – 12 kg/sào; Lân Super: 15 – 18 kg/sào; Kali: 10 – 12 kg/sào.

Lượng phân bón lót bao gồm: toàn bộ phân chuồng + Lân + 1/4 Kali +1/4 Đạm. Bà con tiến hành bón thúc lần 1khi cây bắt đầu leo hoặc ngả ngọn bò ( Sau khi cây mọc 30 – 40 ngày ) gồm 1/4 Kali +1/4 Đạm. Bón thúc lần 2 diễn ra sau khi cây ra quả rộ, bón 1/3 Kali + 1/3 Đạm. Số phân còn lại bà con hòa với nước phân chuồng loãng dùng để tưới khi thấy cây sinh trưởng, phát triển kém.

Vun lần 1 cần được kết hợp với bón thúc khi cây 30 – 40 ngày, vun lần 2 kết hợp với bón thúc khi cây ra hoa rộ (55 – 65 ngày sau trồng). Bí xanh ra nhiều nhánh, mỗi cây cần để 1 – 2 nhánh, mỗi nhánh người dân nên cho đậu 1 – 2 quả, sau khi quả đậu 5 – 10 ngày có thể định quả sao cho mỗi gốc cây chỉ để 1 – 2 quả. Nếu để bí bò, khi cây dài 60 – 70 cm, người trồng nên dùng dây nilon gìm dây khỏi gió lật và tạo điều kiện ra dễ phụ ( bất định) tăng khả năng hút chất dinh dưỡng cho cây.

Bí xanh ít phải phun thuốc, khi cây có 2 – 10 lá lục này cây non, mềm thường bị sâu xanh, rệp phá hoại. Người dân có thể dùng Ofatox 0,1 % hoặc dùng Oncol 20EC phun cho cây. Khi cây bị bệnh sương mai, bà con dùng Kasuzan, Zineb 80 WP, bệnh phấn trắng dùng Bavistyl nồng độ 0,25 % phun cho cây.

  1. Phòng trừ sâu bệnh

Bí đao thường bị một số loại sâu gây hại như: sâu vẽ bùa, rệp, sâu xanh… và một số bệnh thường gặp: héo xanh, thối đốt cây, sương mai, phấn trắng… Thường xuyên chú ý theo dõi để phát hiện và phòng trừ kịp thời theo hướng dẫn của bảo vệ thực vật.

  1. Thu hoạch

Khi quả được 50 - 55 ngày tuổi là thu hoạch được. Bí non có thể thu ở giai đoạn 25-35 ngày tuổi (sau khi đậu). Thu vào sáng sớm, cần nhẹ nhàng tránh bị xây xát. Quả già thu về có thể xếp thành hàng, lớp để nơi thoáng mát bảo quản. Có thể bảo quản trong vòng 1 tháng mà không ảnh hưởng lớn đến chất lượng.

Tin khác