NGƯỜI DÂN KHÔNG NÊN ĐỔ XÔ ĐI MUA THỰC PHẨM DỰ TRỮ TRONG MÙA DỊCH COVID-19

NGƯỜI DÂN KHÔNG NÊN ĐỔ XÔ ĐI MUA THỰC PHẨM DỰ TRỮ TRONG MÙA DỊCH COVID-19

Sau khi một số tỉnh thành trong nước thông báo có thêm các ca nhiễm Covid-19, từ đêm 7/3 đến nay, người dân cả nước đổ xô đi mua lương thực, thực phẩm về dự trữ. Dẫn đến tình trạng quá tải và cháy hàng ở các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh. Điều này cũng gây ra nguy cơ lây nhiễm rất lớn.

Bộ Công Thương đã có văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối (hệ thống các siêu thị, các cửa hàng tiện ích…) trên địa bàn thành phố Hà Nội, TP. HCM tăng cường nguồn cung hàng hóa, nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Bộ Công thương cũng đã chỉ đạo Sở Công Thương Hà Nội, TP.HCM,… bám sát tình hình thị trường, trực tiếp kiểm tra đôn đốc các doanh nghiệp phân phối trên địa bàn triển khai các phương án bảo đảm nguồn cung hàng hóa cho thị trường, giữ ổn định tâm lý thị trường. ​

Sở Công thương các tỉnh thành trên cả nước: Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa,… cũng đã thông báo và đề nghị người dân bình tĩnh, không nên hoang mang, tin tưởng các cơ quan chuyên môn trong việc phòng chống dịch Covid-19. Cơ quan này cũng khuyến cáo người dân không cần thiết mua tích trữ lương thực thực phẩm và các nhu yếu phẩm, chỉ nên mua với số lượng đủ dùng để đảm bảo sinh hoạt thiết yếu cho gia đình bình thường, nhằm tránh tạo ra sự đột biến trong mua sắm, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của cả cộng đồng, không nên tạo tâm lý hoang mang không đáng có.

Hiện nay hệ thống các Trung tâm thương mại, Siêu thị như MM Mega Market, Co.op Mart, Big C, Lotte… và các chợ trên địa bàn các tỉnh thành luôn có nguồn dự trữ hàng hóa và đảm bảo cung cấp đủ lượng hàng hóa tiêu dùng, lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.

Điều nên làm nhất lúc này: Không hoang mang trước những thông tin không chính xác về việc lây lan của dịch bệnh, không làm biến động thị trường lúc này để làm cơ hội cho những kẻ đầu tư và buôn bán bất hợ pháp, hạn chế tới nơi đông người, đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng và rửa tay bằng nước sát khuẩn hoặc xà phòng thường xuyên. Như vậy chính là đã giúp những người có thẩm quyền có thêm thời gian để tập trung dập dịch.

Tin khác