TÁC ĐỘNG TIÊU CỰC CỦA DIỄN BIẾN DỊCH BỆNH PHỨC TẠP ĐẾN VIỆC XUẤT KHẨU NÔNG SẢN

TÁC ĐỘNG TIÊU CỰC CỦA DIỄN BIẾN DỊCH BỆNH PHỨC TẠP ĐẾN VIỆC XUẤT KHẨU NÔNG SẢN

Bộ Công Thương nhận định:” Dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc từ cuối tháng 1/2020 đến nay đã và đang ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động thương mại của Việt Nam

Dự báo đối với cán cân thương mại Việt Nam trong thời gian tới, Bộ Công Thương nhận định xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong ngắn hạn dự báo sẽ có nhiều khó khăn với những yếu tố bất lợi do diễn biến tình hình dịch bệnh đang có dấu hiệu lây lan mạnh ở nhiều nước trên Thế giới, Trung Quốc, Italia, Hàn Quốc,… Trong khi tại Việt Nam, số ca nhiễm cũng đang tăng lên.

Trong trường hợp dịch bệnh kéo dài có thể tác động tiêu cực tới mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu của cả năm 2020. Những tác động của Covid-19 không chỉ khiến xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc gặp nhiều khó khăn mà còn ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động thương mại của Việt Nam với các thị trường khác.

Trong khi đó, việc Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước được hưởng quy chế quốc gia đang phát triển cũng sẽ ảnh hưởng nhất định đến xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường này trong thời gian tới.

Đáng chú ý, xuất khẩu nông sản của Việt Nam qua các cửa khẩu tại các tỉnh biên giới phía Bắc trong tháng 2/2020 bị gián đoạn do Trung Quốc tạm ngưng trao đổi hàng hóa biên mậu theo hình thức cư dân biên giới để đối phó với dịch Covid-19.

Tính đến cuối tháng 2/2020, tiến độ thông quan tại một số cửa khẩu chưa được cải thiện nhiều do hai bên vẫn tăng cường kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những khó khăn, thách thức, Bộ Công Thương cũng cho rằng, động lực mới cho tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong thời gian tới có thể đến từ Hiệp định EVFTA được ký kết và sớm có hiệu lực.

Tin khác